Thứ bảy, 15 Tháng 8 2020 20:13

 

 

Ngày 15/08/2020 Công ty TNHH Dệt Phú Thọ tổ chức buổi " PHÁT ĐỘNG THỰC HÀNH TỐT 5S TOÀN CÔNG TY "

 

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 ", Công ty TNHH Dệt Phú Thọ đã đăng ký triển khai các chương trình trọng điểm do Bộ công thương hỗ trợ triển khai thông qua các công ty tư vấn chuyên nghiệp. Qua đó Công ty đã thực hiện qua 2 giai đoạn:

      - Giai đoạn 1: Thực hiện chương trình 5S: Từ tháng 06/2017

      - Giai đoạn 2: Thực hiện chương trình TPM: Từ tháng 9/2019

- Ở giai đoạn 1, Công ty đã thực hành tốt chương trình 5S với phạm vi toàn công ty trừ xưởng 1 (lúc đó là giai đoạn trước năm 2019, công ty TNHH Dệt Phú Thọ chỉ có 2 xưởng sản xuất) và đã được bộ Công thương cấp giấy chứng nhận 5S. Với mục đích quyết tâm thực hiện 5S để đạt các mục tiêu cụ thể như : Tạo môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ; Giảm lãng phí, lỗi trong quá trình sản xuất; Nâng cao năng suất lao động; Chất lượng sản phẩm tốt, ổn định để nâng cao vị thế và uy tín với khách hàng. Cụ thể trong giai đoạn này Công ty đã loại bỏ được gần 30 tấn phế các loại (như mô tơ, linh kiện máy, máy hỏng v.v…)  và đầu tư mua vật tư, công cụ dụng cụ phục vụ cho 5S với tổng số tiền trên 80 triệu đồng. Qua đó chúng ta đã thấy được quyết tâm của Ban lãnh đạo công ty. Có thể nói chương trình 5S là nền tảng tiền đề để công ty thực hiện các chương trình cải tiến nâng cấp tiếp theo.

- Ở giai đoạn 2, để tiếp bước sự thành công của việc thực hiện 5S, đến tháng 9/2019 sau khi đưa nhà máy thứ 3 đi vào hoạt động sản xuất ổn định thì công ty thực hiện tiếp chương trình TPM (duy trì năng suất toàn diện) cụ thể hoá là có những đề tài cải tiến mang lại hiệu quả cao như:

      - Chỉ số Hiệu suất thiết bị tổng thể OEE tại khu vực máy con xưởng II tăng từ 85.25% (09/2019) lên 89% (tháng 11/2019).

      - Xác định được các tổn thất gây ảnh hưởng tới hiệu suất thiết bị và thực hiện các hành động cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tại khu vực máy thí điểm.

      - Tăng sản lượng khu vực máy con-Xưởng II lên 8%.

      - Tiết kiệm được cho công ty ước tính 480 Triệu VNĐ/năm

      - Tăng năng suất khu vực máy con-Xưởng II lên 5%.

Tuy nhiên, Với những biến động về tình hình kinh kế xã hội trên thế giới cũng như tại Việt Nam từ giai đoạn năm 2018 cho đến nay. Như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cùng với đó lại đại dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 01/2020 đến này thì Công ty gặp muôn vàn khó khăn trong việc duy trì sản xuất ổn định. Với tình hình diễn biến phức tạp như vậy thì để đảm bảo công ăn việc làm, đời sống cho NLĐ cũng như duy trì sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp thì bắt buộc ban Giám đốc Công ty phải thay đổi tầm nhìn, định hướng phát triển của doanh nghiệp để đảm bảo mọi sự thay đổi khách quan không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Công ty. Bằng chứng là Công ty tiếp tục xây dựng và đưa xưởng 3 vào hoạt động ổn định với công nghệ máy móc hiện đại bậc nhất trong ngành kéo sợi. Và để tiếp tục chạy đua với thị trường thì đến đầu 2020 sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ban Giám đốc công ty tiếp tục cải tạo và nâng cấp máy máy thiết bị ở xưởng 1. Trong khoảng thời gian đó Ban lãnh đạo công ty cùng với toàn thể NLĐ đã tập trung mọi nguồn lực để chạy theo định hướng phát triển của doanh nghiệp mà đã lãng quên việc duy trì thực hiện 5S và phát huy những gì mà chương trình TPM đã đạt được

- Đến thời điểm hiện tại, Ban giám đốc công ty nhận thấy rằng muốn phát triển bền vững thì bắt buộc doanh nghiệp phải cải tiến và cải tiến liên tục trên mọi lĩnh vực trong sản xuất. Cũng chính vì vậy mà Công ty đã trọn ngày 15/08/2020 để tổ chức buổi " Phát động thực hành tốt 5S toàn công ty ". Mục đích của buổi phát động là để duy trì thực hiện 5S, TPM và các chương trình cải tiến khác một cách có hiệu quả.

- Thành phần tham ra buổi phát động gồm có Ban lãnh đạo công ty, đại điện của tổ chức Công đoàn, chi bộ đảng ủy; các tiểu ban và người lao động trực tiếp thực hiện các nội dung cải tiến. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của nhóm tư vấn thuộc trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiêp – Bộ công thương. 

                                                           ( Ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc công ty TNHH Dệt Phú Thọ )

 

Tại buổi phát động, ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc công ty, đồng thời là trưởng ban chỉ đạo đã nêu lên định hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới. Với định hướng trọng tâm phát triển bền vững, đặt chất lượng sản phẩn và uy tín của Công ty lên hàng đầu thì việc duy trì thực hành tốt 5S là cái gốc căn bản để thực hiện các mục tiêu mà Công ty đã đề ra. Công ty đã thay đổi quy chế lương, thưởng; Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo để đưa việc thực hiện 5S trở thành Văn hoá của doanh nghiệp. Qua đó gán việc thực hiện 5S là một phần công việc phải hoàn thành của người lao động.

                                       ( Ông Nguyễn Hồng Quân - Chuyên gia tư vấn của Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thuộc Bộ công thương )

 

Cũng trong buổi sáng phát động, đại diện cho nhóm tư vấn của Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thuộc Bộ công thương là ông Vũ Hồng Quân đã có những chia sẻ thực tiễn về sự thành công của một vài doanh nghiệp cụ thể khi áp dụng thực hành tốt 5S. Qua đó cũng giúp cho người lao động hiểu được việc thực hiện 5S nó sẽ mang lại những lợi ích gì cho bản thân người lao động cũng như sự phát triển của Công ty.

                                                                             ( Ông Hoàng Quốc Dũng - trưởng ca sản xuất )

 

Không khí buổi phát động tràn đầy sự nhiệt huyết và quyết tâm thực hiện của Ban lãnh đạo Công ty cũng như toàn thể người lao động. Tại buổi phát động này, ông Hoàng Quốc Dũng – trưởng ca sản xuất – thành viên trong tiểu ban đã đại điện cho toàn thể người lao động nói lên lời cam kết luôn thực hiện và duy trì 5S một cách có trách nhiệm và làm tốt nhất để đạt được những mục tiêu mà Ban giám đốc Công ty đã đề ra.

 

SAU ĐÂY LÀ MỘ SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG THỰC HIỆN NGÀY PHÁT ĐỘNG

 

 

 

Cuối buổi phát động, Ban chỉ đạo kết hợp cùng với các tiểu ban để trọn ra những người lao động đã thực hiện 5S trong ngày một cách suất sắc nhất.

                                                        ( Trao thưởng cho những có nhân tiêu biểu thực hiện tốt 5S trong ngày phát động )

 

-> Giám đốc công ty đã biểu dương những tiêu ban thực hiện 5S tốt và tuyên dương, thưởng động viên cho những cá nhân tiêu biểu trong ngày “ Phát động thực hành tốt 5S toàn công ty ”  

+84 838 035 666
Nhắn tin Facebook Zalo: 0854 523 555